Bạn biết gì về phương pháp tập yoga bỏ thuốc lá?

0

Ngày nay, người ta thường biết đến những phương pháp cai thuốc lá như nicotine thay thế và các loại thuốc, thảo dược. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng tập yoga lại là phương pháp tuyệt vời để bỏ thuốc lá nhanh và hiệu quả hơn. Sau đây, bothuoc.net sẽ giới thiệu đến bạn phương pháp tập yoga bỏ thuốc lá.

1. Tập yoga có tác dụng cai thuốc lá không?

Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những người cai thuốc lá có tập thể dục có khả năng cai thuốc thành công cao hơn 55% so với những người cai thuốc không tập.

Điều đó cho thấy những lợi ích không ngờ mà tập thể dục mang đến cho sức khỏe nói chung cũng như quá trình cai thuốc lá.

Tập yoga vừa giúp cai thuốc lá lại vừa tốt cho sức khỏe

Tập yoga vừa giúp cai thuốc lá lại vừa tốt cho sức khỏe

Tập thể dục còn là một phương pháp tuyệt vời để bạn quên đi cơn thèm thuốc và giúp bạn bỏ thuốc lá vĩnh viễn.

Thế nên, bạn nên tập cho mình thói quen vận động mỗi ngày, có thể bắt đầu bằng đi dạo, chạy bộ hoặc các bài thể dục. Nếu như bạn quá lười biếng và ngại tập một mình, bạn có thể tìm đến bộ môn yoga để bắt đầu.

Những lợi ích của việc tập yoga là không phải bàn cãi, thế nhưng tập yoga còn tuyệt vời ở chỗ nó giúp bạn trải qua quá trình cai thuốc lá đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều.

Cũng chính vì thế mà các nhà khoa học ở Đại học Harvard nghiên cứu và kết luận rằng tập yoga có thể đẩy lùi những cơn thèm thuốc, giúp bạn giảm căng thẳng, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, bỏ thuốc lá thành công chỉ sau vài tháng tập luyện đều đặn.

Không chỉ thế, những vấn đề về sức khỏe của người nghiện thuốc lá như nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh hô hấp, béo phì sau khi cai thuốc cũng sẽ được giải quyết khi bạn tập yoga.

Tập yoga bỏ thuốc lá là phương pháp tuyệt vời để bạn loại bỏ độc tố tàn dư ra khỏi cơ thể, lấy lại vóc dáng thon gọn, ổn định huyết áp và cân nặng.

Ngoài những vấn đề về sức khỏe, người nghiện thuốc lá còn rất dễ dàng gặp stress trong thời gian bỏ thuốc, những căng thẳng, mệt mỏi và khó chịu khi lên cơn thèm làm cho người nghiện bị ảnh hưởng tâm lý.

Nhưng khi tập yoga, việc điều hòa hơi thở đều đặn và hợp lý, vận động nhẹ nhàng có thể giúp cho người cai thuốc lá dần lấy lại sự bình tĩnh, giảm căng thẳng, giữ tinh thần thoải mái và tập trung.

Ngoài ra thì bạn nên bổ sung thêm những thực phẩm hỗ trợ cai thuốc lá trong bữa ăn hàng ngày để có hiệu quả tốt nhất nhé.

2. Những bài tập yoga bỏ thuốc lá đơn giản và hiệu quả

Những bài tập yoga dưới đây bạn có thể áp dụng tại nhà, những lúc lên cơn thèm thuốc để làm cho bản thân quên đi những cảm giác khó chịu mà nicotine mang đến.

2.1. Kapalbhati Pranayama (động tác thở)

Kapalbhati Pranayama là bài tập yoga hướng tới sự thanh lọc tâm trí bằng cách chỉ sử dụng hơi thở. Bài tập này vô cùng tốt cho việc giảm căng thẳng, bớt mệt mỏi, thư giãn và cải thiện sức khỏe tốt hơn.

Bằng cách tập luyện đều đặn hơi thở, các bệnh nhiễm trùng, dị ứng sẽ dần được bài trừ, giúp cho bạn dễ dàng vượt qua những cơn thèm thuốc, luôn giữ tinh thần thoải mái và sự bình tĩnh cần có.

Tư thế Kapalbhati Pranayama

Tư thế Kapalbhati Pranayama

+ Bước 1: Ngồi khoanh chân lại, giữ thẳng lưng và tạo tư thế thoải mái nhất. Hai bàn tay đặt thả lỏng trên đầu gối, có thể đặt bàn tay bắt ấn (ngón cái chạm nhẹ vào ngón giữa).

+ Bước 2: hít một hơi sâu bằng mũi, để khi bụng căng lên rồi hóp bụng lại để thở mạnh ra bằng mũi, lúc này không khí đẩy ra do cơ hoành co lại.

+ Bước 3: hít vào một lần nữa, tuy nhiên để phổi tự mở ra, giữ tư thế và thư giãn nhẹ nhàng. Tập liên tiếp như vậy trong 15 nhịp hít và thở sâu rồi thư giãn.

2.2. Bhujangasana ( tư thế rắn hổ mang)

Bhujangasana hay còn gọi là tư thế rắn hổ mang vô cùng tốt cho những người tập yoga bỏ thuốc lá, bài tập này giúp họ hít thở sâu, cải thiện hệ hô hấp, giảm căng thẳng mệt mỏi, lấy lại tỉnh táo và làm giảm những cơn thèm thuốc gây khó chịu.

Tư thế Bhujangasana

+ Bước 1: bạn nằm sấp trên mặt thảm, đặt trán chạm sàn, hai bàn chân duỗi thẳng và đặt sát nhau, ngón chân cái hoặc gót chân chạm nhau.

+ Bước 2: từ từ nâng đầu và ngực lên cao, rốn vẫn chạm sàn. Sau đó chống bàn tay dưới vai, đặt tay sát vào thân người và song song với nhau.

+ Bước 3: hít thở thật sâu, chống tay xuống sàn để kéo thân lên cao, nâng lên khỏi sàn. Cuối cùng là hít thở bình thường và uốn cong lưng, đầu gập ra sau, mắt hướng lên trên.

2.3. Shavasana (tư thế thư giãn)

Tư thế Shavasana là tư thế thư giãn sau mỗi phiên tập, tuy nó đơn giản nhưng lại được đánh giá là vô cùng khó, nó mang đến sự yên bình và thanh thản, làm cho tâm trí được thư giãn tuyệt đối, giúp bạn vượt qua mệt mỏi và căng thẳng, vô cùng có lợi cho những người cai thuốc lá dễ bị stress khi bỏ thuốc.

Tư thế Shavasana

Tư thế thư giãn

+ Bước 1: nằm ngửa trên thảm, mắt nhắm lại, 2 chân duỗi thẳng, 2 tay đặt dọc theo thân người một cách thoải mái và tự nhiên.

+ Bước 2: thực hiện hít thở sâu và dài khoảng 5 lần để thư giãn, làm tan sự căng thẳng, khi thực hiện động tác này, bạn nên đưa mình vào trạng thái nghỉ ngơi, không nên lo nghĩ hay suy tư về bất kì điều gì, như vậy bạn mới có thể thư giãn một cách thoải mái nhất.

Đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.