Cách hay để tăng quyết tâm cai thuốc lá dành cho bạn

0

Việc cai thuốc lá có thành công hay không phụ thuộc phần lớn và ý chí của người cai thuốc lá. Nếu bạn thực sự quyết tâm bỏ thuốc lá thì việc cai thuốc sẽ không có gì là quá khó khăn.

1. Tại sao người cai thuốc lá thường thất bại khi cai thuốc?

Rất nhiều người khi bắt đầu có ý định cai thuốc lá thường thấy mình có quyết tâm bỏ thuốc lá rất cao. Nhưng khi bước vào “cuộc chiến”mới thấy mọi quyết tâm của mình dường như chưa là gì cả và có thể bị đánh gục bất kỳ lúc nào.

Cai thuốc lá thất bại là do thiếu quyết tâm

Những người thất bại chủ yếu là do sự quyết tâm chưa cao, chưa đủ “chín muồi” và chưa tìm được cho mình giải pháp hỗ trợ phù hợp nhất.

Lý do khiến nhiều người thất bại khi cai thuốc lá chính là không chiến thắng nổi những cơn vật vã khi đói thuốc. Bởi khi cai thuốc, họ thường gặp phải những triệu chứng sau khi bỏ thuốc như:

+ Các vấn đề về tinh thần:

Những người cai thuốc lá ngay trong những ngày đầu sẽ gặp khó khăn khi phải đối mặt với những triệu chứng về tinh thần.

Trong đó, điển hình là tình trạng lo lắng thường xuất hiện kéo dài từ 3 ngày đến một vài tuần do không có thuốc lá để giải tỏa căng thẳng như thói quen cũ.

Bạn cũng sẽ có một thời gian khó khăn để tập trung khi chất nicotine bị thiếu trong cơ thể. Người thường bứt rứt, khó chịu, không thể tập trung làm việc hay thường xuyên có cảm xúc lo âu, căng thẳng, muộn phiền, triệu chứng giống như một người trầm cảm rất khó nói ra.

Vì thế, nhiều người cho rằng bỏ thuốc lá rất khó chính bởi những vấn đề về tinh thần như vậy.

Bạn sẽ gặp nhiều triệu chứng khó chịu khi cai thuốc lá

Bạn sẽ gặp nhiều triệu chứng khó chịu khi cai thuốc lá

+ Các vấn để về sức khỏe

Khi bạn bỏ thuốc lá, các lông mao sẽ bắt đầu hoạt động trở lại và phổi sẽ bắt đầu việc loại thải chất độc ra khỏi cơ thể. Đây là một hoạt động sinh lý tốt cho cơ thể nhưng điều này có thể gây ra ho kéo dài trong vài tuần đầu khi cai thuốc lá.

Bạn cũng có thể bị nhức đầu, rối loạn tiêu hóa. Nhiều người bị khó chịu dạ dày, đầy hơi, tiêu chảy, IBS (hội chứng ruột kích thích) và chứng táo bón, có thể kéo dài từ một đến bốn tuần.

Tất cả những triệu chứng này đều là biểu hiện bình thường của người cai thuốc lá.

Thậm chí chúng là là biểu hiện tốt cho sức khỏe của người nghiện thuốc lá sau cai nhưng chúng lại gây khó chịu cho người đang cai thuốc lá. Nếu một người không có ý chí bỏ thuốc lá thì sẽ không vượt qua được những vấn đề khó khăn này.

2. Làm thế nào để tăng sự quyết tâm khi bỏ thuốc lá?

Bỏ thuốc lá không khó nếu bạn thực sự quyết tâm. Đó là điều những người từng cai thuốc lá thành công chia sẻ.

Vậy, làm thế nào để có sự quyết tâm và ý chí bỏ thuốc lá thực sự tốt nhất và đem lại thành công? Bạn có thể áp dụng những điều dưới đây:

+ Lấy một lý do làm động lực bỏ thuốc lá

Ai khi bỏ thuốc lá cũng vì một lý do nhất định. Có thể là từ bỏ thuốc lá vì kế hoạch sinh con, có thể là vì sức khỏe hay chỉ vì một lời khuyên đủ mạnh tác động đến ý chí bỏ thuốc lá.

Nếu không vì một lý do cụ thể nào đó thì bạn cũng sẽ thấy rằng, nếu bỏ được thuốc lá thì bạn sẽ kiểm soát, tiết kiệm được tiền, vị giác và khứu giác tốt hơn, cảm thấy khỏe mạnh, nhan sắc được cải thiện, loại bỏ được mầm mống bệnh tật nhất là ung thư….

Khi cơn thèm thuốc lá trỗi dậy, hãy nhìn vào danh sách này như một lời nhắc nhở về những gì bạn đạt được lúc từ bỏ thuốc.

Hãy lấy một lý do nào đó để tăng ý chí cai thuốc lá

Hãy lấy một lý do nào đó để tăng ý chí cai thuốc lá

+ Quyết tâm với mục tiêu cai thuốc lá

Bạn đã từng nghe nhiều người nói bỏ thuốc lá bằng ý chí? Đó là thực tế bởi bỏ thuốc lá cũng chính là từ bỏ một thói quen xấu.

Thông thường, khi bạn bắt đầu một điều gì đó mới mẻ thì ban đầu cũng đều khó khăn. Những khi một thời gian quen rồi thì bạn sẽ thất tất cả mọi thứ mình đều có thể làm được.

Hãy coi việc cai thuốc lá giống như một cách để bạn thử sức chiến thắng chính mình. Cuộc sống còn nhiều điều khó khăn khiến chúng ta phải cố gắng, thế nên việc cai thuốc lá không có gì khó khăn nếu bạn thực sự quyết tâm.

Thế nên không có lý do gì mà bạn lại không thể cai thuốc lá thành công được. Ngoài ra thì bạn có thể tìm hiểu thêm các cách hỗ trợ bỏ thuốc lá hiệu quả để tìm thêm giải pháp cho mình.

+ Rèn luyện cho mình thói quen tốt

Bạn hãy đánh răng thường xuyên, việc này giúp hơi thở có mùi thơm và tránh cảm giác nhạt miệng thèm thuốc. Bạn cũng nên tránh rượu bia, bởi rượu phá vỡ khả năng tự kiềm chế, khiến bạn có thể bỏ qua quyết tâm đang cai thuốc.

Rèn luyện cho mình một thói quen sống lành mạnh

Rèn luyện cho mình một thói quen sống lành mạnh sẽ giúp bạn tăng sự quyết tâm cai thuốc lá

Bạn có thể tìm đến những những nơi không thể châm thuốc như rạp phim, thư viện, cửa hàng hoặc thậm chí một số nơi khiến bạn có cảm giác thèm ăn để quên đi việc hút thuốc.

Bạn cũng nên tăng cường tập thể dục. Các hoạt động thể chất sẽ giúp cơ thể giải phóng các hóa chất tự nhiên giúp tâm trạng vui vẻ và giảm bớt căng thẳng.

Đi bộ là một trong những lựa chọn đơn giản nhất. Bạn hãy dành thời gian để vận động cơ thể mỗi ngày, đặc biệt là trong những tháng đầu tiên sau khi bạn đã bỏ hút thuốc lá.

Bỏ thuốc lá ở thời điểm nào cũng chưa bao giờ là quá muộn. Hãy từ bỏ thuốc lá ngay từ hôm nay, bởi từ bỏ thuốc lá chính là bạn đang mang về cho mình những lợi ích về sức khỏe lẫn kinh tế cho chính bản thân mình và cả gia đình, xã hội.

Đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.