7 Lời khuyên hữu ích giúp bạn bỏ thuốc lá hiệu quả

0

Thực tế, bỏ thuốc lá không hề khó. Chỉ cần người hút thuốc lá đặt ra mục tiêu, kiên trì và chịu khó sẽ thành công. Một số lời khuyên hữu ích của bothuoc.net dưới đây sẽ giúp bạn bỏ thuốc lá hiệu quả.

Tại sao lại phải bỏ thuốc lá, cai nghiện thuốc lá?

Theo thống kê, hàng năm có tới 443.000 người chết vì khói thuốc lá. Trong đó, có trên 49.000 người chết vì hít phải khói thuốc lá thụ động.

Thuốc lá còn là nguyên nhân chủ yếu gây ra các bệnh ung thư liên quan tới đường hô hấp, giảm ngắn tuổi thọ tới 15 năm. Nếu không từ bỏ loại thuốc lá độ hại này thì các con số trên sẽ tiếp tục gia tăng.

Cai thuốc lá để bảo vệ sức khoẻ của bạn

Cai thuốc lá để bảo vệ sức khoẻ của bạn

Nhiều người hút thuốc lá giải thích nguyên nhân không thể cai thuốc lá của họ là do hút thuốc lá nhiều và thường xuyên thành nghiện không thể bỏ được, hay đã cố gắng nhưng chưa tìm được cách cai nghiện thuốc lá hiệu quả.

Một số lời khuyên giúp bạn bỏ thuốc lá hiệu quả:

1. Cần tránh xa những thứ liên quan đến thuốc lá

Điều đầu tiên để bỏ thuốc lá hiệu quả thì bạn cần tập thói quen từ bỏ những môi trường có nhiều khói thuốc. Tránh xa những nơi tụ tập, cà phê, nhậu nhẹt với những người cũng hút thuốc lá giống như mình.

Thay vì giải thích lý do hay phải từ chối bạn bè, bạn nên tránh đến những nơi đó. Vì sống trong môi trường có nhiều khói thuốc và những thứ liên quan đến thuốc lá như bật lửa, gạt tàn…thì bạn khó lòng mà cai thuốc lá hiệu quả được.

Tránh xa thuốc lá

Hãy tập dần thói quen loại bỏ những thứ đó ra khỏi tầm ngắm của bạn là cách để bạn có thể bỏ thuốc lá hiệu quả.

2. Đặt mục tiêu bỏ thuốc lá trong một ngày

Muốn bỏ ngay thuốc lá thì khó nhưng bắt đầu từ việc nhỏ là việc đặt mục tiêu bỏ thuốc lá trong một ngày thì có thể làm được. Đồng thời, bạn nên nhắc nhở, tập trung vào ý nghĩa của việc bỏ thuốc lá là để bảo vệ sức khoẻ không chỉ cho mình mà còn bảo vệ sức khoẻ cho những người thân trong gia đình.

Khi bạn nhận ra được ý nghĩa quan trọng này thì mọi trở ngại trong khi bỏ thuốc lá sẽ đơn giản hơn và tiếp thêm nguồn năng lượng mới giúp bạn thêm quyết tâm và kiên trì đạt được đích mà mình mong muốn.

3. Sẵn sàng đối mặt với những khó khăn

Như một thói quen, mỗi lúc bạn rảnh rỗi, suy tư thường hay phì phèo điếu thuốc . Bỏ thuốc lá sẽ làm gián đoạn thói quen đó khiến bạn trở nên khó chịu trong người, hay cáu gắt hoặc chán nản. Đây là những trạng thái tâm lý rất bình thường của người bỏ thuốc lá.

Chuẩn bị tinh thần thật tốt để bỏ thuốc lá thành công

Chuẩn bị tinh thần thật tốt để bỏ thuốc lá thành công

Bạn nên chủ động chuẩn bị tâm lý thật tốt để đối mặt với những khó khăn, thử thách này. Hãy chuẩn bị cho mình một số đồ ăn vặt như: Kẹo cao su, kẹo bạc hà…thay thế những lúc bỏ thuốc lá.

Trong thời gian cai thuốc bạn có thể sẽ gặp một số tình trạng không ổn, nhưng chỉ sau vài tuần, bạn sẽ quen và chịu đựng dần được những lần bứt rứt, khó chịu khi bỏ thuốc lá trong ngày.

Một số vấn đề bạn cần lưu ý khi bỏ thuốc lá:

4. Bỏ thuốc lá thay thế bằng thuốc nicotine

Với dạng bào chế dạng viên ngậm, kẹo cao su, bang dán hay thuốc hít…sử dụng dễ dàng thì gợi ý dùng thuốc nicotine giúp người cai nghiện, bỏ thuốc lá dễ dàng hơn bao giờ hết. Bởi thành phần của thuốc chứa hàm lượng nicotine thấp sẽ làm giảm dần cảm giác thèm thuốc của người nghiện thuốc lá.

5. Đừng bao giờ bỏ cuộc

Không phải ai cũng bỏ thuốc lá thành công ngay lần đầu tiên. Lúc này, bạn dễ rơi vào trạng thái thất vọng, chán nản và dễ bỏ cuộc. Bạn nên nhớ rằng những người từ bỏ thuốc lá thành công thì trước đó, họ cũng đã thất bại dăm ba lần giống bạn bây giờ.

Vì thế, bạn đừng quá bi quan mà hãy nhắc nhở bản thân mình vì mục tiêu sức khoẻ cho mình và cho người thân để tiếp tục cố gắng, và kiên cường.

Tình trạng sức khoẻ của người nghiện thuốc lá thể hiện rõ nhất qua việc xem hình ảnh thành mạch. Nếu càng hút thuốc lá thì thành mạch sẽ càng dày lên, động mạch hẹp dần là nguyên nhân dẫn dến các bệnh tim mạch.

Vì vậy, việc kiểm tra sức khoẻ định kỳ cũng là cách giúp người cai nghiện thuốc lá thấy rõ được tình trạng sức khoẻ của mình. Từ đó, tạo động lực cho người muốn bỏ thuốc lá sẽ tự thân cố gắng.

6. Bổ sung thực phẩm tốt cho sức khỏe

Song song với việc cai thuốc lá thì bạn cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể khoẻ mạnh. Trong đó, bạn nên uống một cốc sữa mỗi ngày. Bởi khi uống sữa, mùi thuốc lá rất khó chịu và hút bị đắng. Điều này giúp bạn cắt giảm được cơn thèm thuốc.

Nên uống sữa để bỏ thuốc lá hiệu quả nhất

Nên uống sữa để bỏ thuốc lá hiệu quả nhất

Nước cam cũng là thành phần dinh dưỡng bổ sung lượng vitamin C, nâng cao sức đề kháng rất cần thiết cho người cần bỏ thuốc lá hiệu quả. Bởi trong quá trình hút thuốc lá, cơ thể bị thiếu hụt vitamin C do 1 phần vitamin phải chuyển hoá một số chất không tự nhiên có trong nicotin. Do đó, để bỏ thuốc lá hiệu quả thì bạn cần uống nhiều nước cam để bổ sung vitamin C cần thiết cho cơ thể.

Ngoài ra, bạn có thể uống rượu vang đỏ. Bởi trong rượu vang đỏ có chứa flavonol và resveratrol rất có lợi cho việc bỏ thuốc lá hiệu quả. Dùng đúng liều lượng, mỗi ngày một ly sẽ giúp người cai nghiện thuốc lá giảm được 60% nguy cơ ung thư phổi.

Bạn có thể tham khảo những loại thực phẩm tốt cho người cai thuốc trong bài viết: Người cai thuốc lá nên ăn gì?

7. Không nên sử dụng chất kích thích, đồ ngọt

Hạn chế ăn các loại ra quả ngọt có chứa nhiều glucose sẽ càng làm kích thích cơn thèm và làm cho bạn khó có thể bỏ thuốc lá hiệu quả. Các loại thực phẩm khuyến khích nên bổ sung vào thành phần bữa ăn dành cho người bỏ thuốc lá như: Súp lơ xanh, cần tây, cà tím, các loại đậu, đỗ, dưa chuột, rau xanh…

Ngoài ra, bạn cũng cần tránh xa các loại đồ uống có cồn, chất kích thích, độc hại để vừa bảo vệ sức khỏe, vừa hỗ trợ cai thuốc lá hiệu quả.

Trên đây là toàn bộ các phương pháp giúp bạn bỏ thuốc lá hiệu quả, đơn giản và có thể thực hiện ngay tại nhà. Với quyết tâm cao và sử dụng đúng phương pháp thì tôi tin các bạn sẽ sớm từ bỏ loại thuốc lá độc hại đang tàn phá sức khoẻ không chỉ của bản thân và những người xung quanh mình một cách nhanh nhất.

1 (20%) 1 vote
Share.

Comments are closed.