Những điều bạn cần làm để cai thuốc lá thành công

0

Cai thuốc lá không hề đơn giản, nhất là khi bạn không có đủ quyết tâm và một phương pháp cai thuốc hợp lý. Đó cũng là lý do khiến cho rất nhiều người thất bại khi bắt đầu cai thuốc. Vậy để cai thuốc thành công bạn cần làm những gì?

Cai thuốc lá cũng giống như các công việc khác, để thành công thì bạn phải có quá trình chuẩn bị thật tốt, như vậy thì quá trình bỏ thuốc lá dù gặp nhiều khó khăn và mệt mỏi, bạn vẫn có thể vững bước trong hành trình cai thuốc gian nan này.

Dưới đây là những giai đoạn trong quá trình cai thuốc là bạn sẽ cần vượt qua

1. Xây dựng động lực và quyết tâm

Cai thuốc lá là cai cả thói quen hút thuốc lá, bạn sẽ phải vượt qua một quãng thời gian khó khăn khi phải vượt qua cơn thèm thuốc và những thói quen hút thuốc. Vì vậy, bạn cần phải có được một quyết tâm cao để có thể cai thuốc thành công.

Sự quyết tâm là yếu tố quan trọng trong quá trình bỏ thuốc lá

Xây dựng quyết tâm cai thuốc lá

Sự quyết tâm là yếu tố quan trọng trong quá trình bỏ thuốc lá của mình, sự quyết tâm càng cao và bền bỉ sẽ giúp bạn tiến tới thành công càng nhanh và hiệu quả hơn.

Để có sự quyết tâm, bạn cần xây dựng động lực lớn và chuẩn bị một tinh thần kiên định và vững chãi. Động lực cho việc cai thuốc lá có thể từ những tác hại của thuốc lá cho sức khỏe, muốn mình đẹp hơn, hoặc đơn giản là để mọi người xung quanh không xa lánh bạn,…

Bạn nên chia sẻ động lực cai thuốc lá của mình cho gia đình, người yêu và bạn bè để họ tiếp thêm niềm tin cho bạn, đồng thời không rủ rê bạn hút thuốc trở lại.

2. Gặp bác sĩ tư vấn

Có rất nhiều người mới hút thuốc lá và chưa quá mức phụ thuộc vào nicotine nên họ sẽ dễ dàng hơn những người nghiện thuốc lá đến mấy chục năm.

Càng là những người nghiện lâu năm thì quá trình bỏ thuốc lá sẽ khó khăn hơn và rất dễ thất bại. Vì vậy bạn nên nhờ đến bác sĩ tư vấn liệu pháp bỏ thuốc hữu hiệu nhất.

Bác sĩ tư vấn cách cai thuốc lá hiệu quả và an toàn

Bác sĩ tư vấn cách cai thuốc lá hiệu quả và an toàn

Các bác sĩ khuyến cáo sử dụng nicotine thay thế và các loại thuốc là hiệu quả nhất cho người nghiện thuốc lá. Tuy nhiên nicotine thay thế và thuốc có chỉ định cho từng đối tượng với liều dùng khác nhau.

Thế nên bạn cần gặp bác sĩ xin tư vấn, để bác sĩ xây dựng liệu trình điều trị, theo dõi và tạo động lực để bạn vững bước trên con đường tới bỏ thuốc lá vĩnh viễn.

3. Chuẩn bị thật tốt cho ngày cai thuốc lá đầu tiên

Ngày cai thuốc lá đầu tiên thực sự quan trọng khi nó bắt đầu cho chuỗi điều trị cai thuốc của bạn, nhiều người có ý định cai thuốc lá nhưng theo thói quen nên thường khất lần, dẫn đến thất bại.

Bạn nên chuẩn bị tinh thần vững chãi và chọn ngày cai thuốc lá, nghiêm túc thực hiện và nhắc nhở bản thân mình không hút trở lại.

4. Đối diện với thử thách

Nhiều người có thể vượt qua ngày đầu cai thuốc lá nhưng thực sự con đường cai thuốc rất dài, đến khi bạn bỏ thuốc vĩnh viễn có thể mất cả năm.

Vì vậy bạn nên tập đối diện với cơn thèm thuốc thường trực tấn công bạn vào giai đoạn đầu bỏ thuốc.

Uống nhiều nước để làm giảm những cơn thèm thuốc

Uống nhiều nước để làm giảm những cơn thèm thuốc

Những cảm giác như bức rức, uể oải, mệt mỏi, căng thẳng, nôn nao sẽ tấn công bạn, khiến cho bạn vô cùng khó chịu và không thể tập trung làm việc gì khác.

Lúc này, chính tinh thần quyết tâm, kiên định và phối hợp với thuốc, các bài thuốc thiên nhiên cần được phối hợp để bạn vượt qua cơn thèm thuốc.

5. Từ bỏ thói quen hút thuốc

Ngoài cơn thèm thuốc hành hạ, bạn còn cần phải đối diện với thói quen hút thuốc của mình. Từ bỏ thói quen này không hề dễ dàng, nhiều người thường hút thuốc khi chờ đợi, khi mất cảm hứng sáng tạo, khi buồn ngủ hay uống rượu bia với bạn bè.

Bạn cần quản lý bản thân để loại bỏ thói quen đó trong hành vi của mình. Mỗi khi rảnh rỗi, bạn có thể nghe bài nhạc, đọc sách, dạo bộ hoặc tập yoga bỏ thuốc lá cũng là một phương pháp hiệu quả đấy. Và tuyệt đối từ chối mọi lời mời của bạn bè khi họ mời hút thuốc.

6. Giải tỏa căng thẳng

Trong thời gian đầu của quá trình bỏ thuốc lá, nhiều người bị stress vì quá mệt mỏi khi phải đối diện với những cơn thèm thuốc, điều đó khiến họ luôn khó chịu, bực tức và căng thẳng. Lúc đó, họ lại muốn tìm đến với nicotine, thứ chất giúp họ tỉnh táo và hưng phấn hơn.

Vì vậy, bạn sẽ thất bại trong việc cai thuốc lá, vì vậy để giữ được tinh thần thoải mái và quyết tâm cai thuốc lá, bạn có thể đến gặp những chuyên gia tâm lý để được giải tỏa cảm xúc, hoặc chia sẻ với người thân và gia đình để họ cổ vũ và tiếp thêm sức mạnh cho bạn.

7. Tặng phần thưởng cho chính mình

Bạn hãy tặng cho chính mình những phần thưởng xứng đáng khi bạn bỏ thuốc lá đến một mốc thời gian nào đó.

Điều đó kích thích bạn quyết tâm hơn và là cách để động viên chính mình cho thời gian bỏ thuốc sắp tới. Nhiều người bỏ thuốc một thời gian và cho rằng họ thành công, và họ lại hút lại khi họ đạt được thời gian đó.

Vì vậy, bạn đừng bao giờ dễ dãi với chính mình, khi tặng cho mình phần quà yêu thích khi cai thuốc được một thời gian, bạn nên nhắc nhở bản thân không nên tái hút trở lại vì bất cứ lý do gì.

8. Cai thuốc lá thành công

Cai thuốc lá thành công chỉ xảy ra khi bạn từ bỏ thuốc lá vĩnh viễn, điều này phụ thuộc vào chính bạn. Dù cảm giác thèm thuốc đã không còn nhưng bạn vẫn có thể hút trở lại nếu sa đà vào những lời mời gọi hoặc chỉ vì buồn chán và căng thẳng bởi cuộc sống.

Vì vậy, khi cai thuốc thành công, bạn nên tìm đến những sở thích mới, thói quen mới lành mạnh hơn cho mình để có cơ thể khỏe mạnh hơn.

Đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.