Những cách hỗ trợ bỏ thuốc lá hiệu quả nhất mà bạn nên biết

0

Để có thể cai thuốc lá thành công, người nghiện thuốc lá không cần chỉ có sự quyết tâm lớn mà còn phải có một liệu trình cai thuốc phù hợp và hiệu quả. Sau đây, bothuoc.net sẽ gợi ý cho bạn những cách bỏ thuốc lá hiệu quả nhất mà bạn nên áp dụng ngay.

Thuốc lá mang đến những tác hại khôn lường cho sức khỏe của bạn, không chỉ gây cho bạn những nguy cơ mắc bệnh ung thư, bệnh tim và bệnh hô hấp, thuốc lá còn khiến cho bạn tàn phai nhan sắc, nhanh lão hóa và gầy gò.

Vì vậy chỉ cần kiên trì với 10 cách bỏ thuốc lá hiệu quả dưới đây, chắc chắn bạn sẽ bỏ thuốc lá vĩnh viễn trong tương lai.

1. Sử dụng nicotine thay thế và các loại thuốc

Theo các bác sĩ chuyên khoa, nicotine thay thế là phương pháp bỏ thuốc lá hiệu quả nhất được khuyên dùng tại nhà cho người nghiện thuốc lá.

Nicotine thay thế sẽ được sử dụng khi người nghiện thuốc lá nặng từ từ bỏ dần sự phụ thuộc vào thuốc lá và chống chọi được với những cơn thèm thuốc.

Miếng dán nicotine là phương pháp thường được sử dụng

Miếng dán nicotine

Nicotine thay thế có nhiều dạng như miếng dán, kẹo cao su, bình xịt hơi, kẹo ngậm,… các loại sản phẩm khác nhau này thường được sử dụng trong nhiều tuần để hỗ trợ người nghiện thuốc có thể dần dần bớt sự phụ thuộc vào nicotine, giảm đi cơn thèm thuốc và sự căng thẳng khi bỏ thuốc lá.

Tuy nhiên nicotine thay thế và các loại thuốc cần phải có sự chỉ định của bác sĩ để được sử dụng, bạn cần phải đi khám và được bác sĩ chỉ định liều lượng khác nhau phù hợp với thể trạng và mức độ nghiện thuốc.

2. Uống nhiều nước

Nước chính là phương pháp cai thuốc lá đơn giản và vô cùng hiệu quả. Bỏ thuốc lá như thế nào bằng nước? Chỉ cần bạn uống một cốc nước mát vào thời điểm thèm thuốc lá, bạn sẽ giảm ngay cơn thèm thuốc đang gây khó chịu và cảm giác tỉnh táo ngay lập tức.

Uống nhiều nước còn giúp bạn đẩy một lượng lớn chất độc ra khỏi cơ thể, giúp lọc sạch cơ thể và tăng khả năng trao đổi chất. Ngoài nước, bạn có thể uống nước trái cây hoặc trà xanh mỗi khi thèm thuốc, vừa tốt cho sức khỏe lại hạn chế cơn thèm thuốc hành hạ.

3. Nhai kẹo cao su

Có rất nhiều người lựa chọn kẹo cao su để cai thuốc lá, đơn giản là vì kẹo cao su sẽ bạn quên đi cảm giác thèm thuốc đang hành hạ. Kẹo cao su vừa rẻ lại có thể dùng lâu dài nên rất phù hợp để bạn mang theo mình mỗi khi thèm thuốc.

Nhai kẹo cao su để quên đi cơn thèm thuốc

Nhai kẹo cao su để quên đi cơn thèm thuốc

Tuy nhiên, để cai thuốc lá bằng việc nhai kẹo cao su, bạn nên chọn loại kẹo không đường hoặc có ít đường, như vậy khi ăn thường xuyên bạn sẽ không bị tăng cân trong thời gian cai thuốc lá.

4. Tìm sở thích mới

Mỗi khi thèm thuốc, bạn có thể tìm kiếm một sở thích mới để dịch chuyển sự chú ý của bạn khỏi cơn thèm.

Nhiều người có thói quen khi chờ đợi, khi buồn chán, khi uống trà, café là hút thuốc, bạn có thể đọc sách, nghe nhạc hoặc chơi trò chơi trong những khoảng thời gian đó để giúp cho mình vượt qua cơn thèm, lại có lối sống lành mạnh hơn.

5. Tập thể dục

Theo thống kê, những người cai thuốc lá có tập thể dục có tỉ lệ cai thuốc thành công cao hơn 55% với những người không tập.

Thế nên tại sao bạn không mang thói quen lành mạnh này vào cuộc sống của mình? Bạn chỉ cần để dành mỗi ngày 15 – 30 phút cho các hoạt động như đi bộ, chạy bộ hoặc tập yoga, tập gym,…, đảm bảo bạn sẽ vượt qua quá trình cai thuốc lại có thân hình tuyệt vời hơn.

Chi tiết về phương pháp này bạn có thể xem thêm tại bài viết: Tập thể dục bỏ thuốc lá.

6. Sử dụng nước súc miệng hoặc đánh răng

Mỗi khi lên cơn thèm thuốc, bạn có thể chỉ cần đi đánh răng hoặc sử dụng nước súc miệng là cơn thèm thuốc sẽ trôi tuột.

Nước súc miệng Thanh Nghị cai thuốc lá

Nước súc miệng Thanh Nghị cai thuốc lá

Tuy rằng phương pháp này ít được sử dụng do bạn không thể đánh răng liên tục, nhưng bạn có thể sử dụng nước súc miệng cai thuốc lá có thành phần tự nhiên để hỗ trợ bạn cai thuốc tốt hơn.

7. Uống sữa

Có thể bạn không biết đến tác dụng tuyệt vời của sữa, sữa làm mất đi mùi vị của thuốc lá.

Thế nên nhiều người thường uống sữa trước khi hút thuốc lá, làm cho vị thuốc trở nên vô cùng khó chịu và mất mùi, vì vậy họ sẽ dần chán việc hút thuốc hơn.

8. Ngửi mùi quế

Nếu bạn yêu thích mùi thơm đặc trưng của quế thì chắc chắn phương pháp này rất phù hợp với bạn. Chỉ cần bỏ một thanh quế vào túi và lấy ra ngửi mỗi khi thèm thuốc, bạn sẽ có cảm giác thoải mái, giảm ức chế thần kinh và lấy lại tỉnh táo.

9. Ăn sô cô la đen

Sô cô la đen vô cùng tốt cho sức khỏe, lại giúp cho bạn quên đi cảm giác thèm thuốc đang hành hạ. Bạn có thể ăn một ít vào thời gian thèm thuốc.

Tuy nhiên nên kiểm soát lượng ăn vừa phải. Sô cô la sẽ giúp cho bạn tỉnh táo hơn và giảm bớt căng thẳng trong thời gian thèm thuốc.

Sô cô la đen kích thích não bộ giúp tỉnh táo hơn

Sô cô la đen kích thích não bộ giúp tỉnh táo hơn

10. Nhai gừng

Bất cứ khi nào cảm thấy thèm thuốc, bạn cũng có thể nhai một lát gừng nhỏ trong miệng. Gừng là loại thảo dược rất tốt để bỏ thuốc lá tại nhà, vì nó trị cảm giác nôn nao, khó chịu trong cơ thể nên nó sẽ rất phù hợp để giúp quên đi cảm giác thèm thuốc lá.

Đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.