Vì sao bỏ thuốc lá lại khiến bạn tăng cân nhanh?

0

Vì sao bỏ thuốc lá lại khiến bạn tăng cân nhanh? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đang bỏ thuốc lá phản hồi, quan tâm. Hãy cùng Bothuoc.net tìm hiểu lý do bạn bị tăng cân sau khi bỏ thuốc nhé!

Trước tình trạng ung thư phổi, ung thư vòm họng, các bệnh về đường hô hấp…liên quan tới khói thuốc lá ngày càng gia tăng, cơ thể người hút thuốc lá suy kiệt, sức khoẻ yếu, gầy ốm. Sau khi cai bỏ thuốc lá, cơ thể lại khoẻ mạnh và tăng cân nhanh chóng.

1. Tăng cân nhanh sau khi bỏ thuốc

Sau khoảng 1 tháng bỏ thuốc lá tăng cân nhanh, trung bỉnh khoảng 1.4kg. Tốc độ tăng nhân tăng nhanh vào tháng thứ 2, cân nặng sẽ tăng khoảng 2,2 kg; tháng thứ 3 đến tháng thứ 6 tăng khoảng 3 – 4 kg. Sau 1 năm, người bỏ thuốc lá có thể tăng thêm khoảng 5 kg.

Bỏ thuốc lá sẽ khiến tăng cân rất nhanh

Bỏ thuốc lá tăng cân rất nhanh

Như vậy, tốc độ tăng cân của người bỏ thuốc lá rất nhanh. Nên cần biết cách kiểm soát cân nặng. Riêng đối với trường hợp người nghiện thuốc lá, cân nặng đã đạt tiêu chuẩn thì cần hạn chế tăng cân nặng quá nhanh.

2. Vì sao bỏ thuốc lá khiến bạn tăng cân nhanh chóng?

Đối với những người cai bỏ thuốc lá thì sau khoảng thời gian ngắn sẽ tăng cân, khoẻ mạnh trở lại. Lý giải cho việc tăng cân sau khi bỏ thuốc lá bởi vì những lý do do sau:

– Vì khi bỏ thuốc lá, lượng nicotin – nguyên nhân gây ức chế chuyển hoá và hấp thu dinh dưỡng, làm cơ thể yếu, cân nặng giảm sút, sẽ bị loại bỏ ra khỏi cơ thể. Từ đó, tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Do đó, khi bỏ thuốc lá thì quá trình hấp thu dinh dưỡng thông qua ăn uống sẽ không còn bị cản trở nên cơ thể sớm khoẻ mạnh và tăng cân trở lại.

– Ăn ngon miệng hơn: Mất cảm giác thèm ăn, giảm vị giác, nhạt miệng…là tình trạng chung của những người hút thuốc lá. Nguyên nhân gây ra chính bởi chất nicotin và vị của thuốc lá khiến vị giác của bạn không còn tốt. Tình trạng kén ăn kéo dài khiến cơ thể ngày càng gầy ốm, giảm cân nặng.

Vì vậy, khi bỏ thuốc lá, bạn đã loại bỏ được nguyên nhân gây chán ăn, vị giác của bạn dần hội phục bình thường trở lại. Cảm nhận đầu lưỡi giúp bạn cảm nhận lại được khẩu vị của từng món ăn, giúp bạn ăn ngon miệng và ăn được nhiều hơn.

Bổ sung nhiều đồ ăn phụ khi bỏ thuốc lá

Bổ sung nhiều đồ ăn phụ khi bỏ thuốc lá

– Bổ sung nhiều chất dinh dưỡng trong quá trình cai thuốc lá: Trong quá trình cai nghiện, bỏ thuốc lá, bạn phải cần đến rất nhiều đồ ăn vặt như: kẹo cao su, sữa tươi, nước hoa quả, khoai tây chiên…giúp giảm thiểu cảm giác mệt mỏi khi không hút thuốc.

– Sử dụng rượu vang đỏ để bỏ thuốc lá: Nhiều người bỏ thuốc lá bằng cách sử dụng rượu vang đỏ. Tuy có công dụng cai thuốc lá hiệu quả nhưng nếu lạm dụng sẽ có nguy cơ bị tăng cân rất nhanh.

Theo tiêu chuẩn, một ngày chỉ nên uống một lần. Dùng quá mức cho phép, lượng vang đỏ trong cơ thể quá nhiều vượt quá giới hạn chất béo cho phép nên người bỏ thuốc lá sẽ bị tăng cân.

3. Kiểm soát, đối phó với tăng cân khi bỏ thuốc lá

Làm thế nào để bỏ thuốc lá mà không bị tăng cânĐể tránh tăng cân và hạn chế nguy cơ mắc bệnh béo phì sau khi bỏ thuốc lá thì bạn cần thực hiện những lưu ý sau:

– Duy trì chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung thức ăn có nhiều chất xơ, thực phẩm tươi, tránh ăn các loại thức ăn nhanh, chế biến sẵn.

– Tập thể dục đều đặn, thường xuyên giúp cơ thể khoẻ mạnh, giảm cân và loại bỏ các cơn thèm thuốc lá.

– Sử dụng tài chính và thời gian từ việc dùng thuốc lá cho việc bổ sung dinh dưỡng cần thiết, nấu những món ăn ngon hợp khẩu vị, ít chất béo.

Kiểm soát cân nặng khi bỏ thuốc lá

Kiểm soát cân nặng khi bỏ thuốc lá

– Hạn chế ăn đồ ngọt, duy trì chế độ ăn uống đều đặn giúp cơ thể khoẻ mạnh khi bỏ thuốc lá.

– Hãy dành thời gian cho tinh thần thật sảng khoái và thoải mái nhất, tránh cảm xúc bi quan, chán nản hay ăng kiêng quá mức đều ảnh hưởng không tốt tới việc từ bỏ thuốc lá.

– Nếu trong trường hợp bạn không thể kiểm soát được những cơn thèm ăn hay gặp vấn đề về dinh dưỡng thì lời khuyên dành cho bạn hãy đến gặp các chuyên gia. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên về chế độ dinh dưỡng phù hợp với hoàn cảnh, tính chất công việc cũng như tránh những hậu quả nặng nề về tâm lý, stress trong quá trình bỏ thuốc lá.

Nên bỏ thuốc lá ngay để bảo vệ sức khoẻ của chính mình và cho cả những người thân gia đình bạn. Để bỏ được thuốc lá thành công thì ngoài phương pháp, bạn cần đặt cho mình một mục tiêu rõ rang. Thêm vào đó, bạn cần phải có kế hoạch về chế độ dinh dưỡng hợp lý để tránh tăng cân nhanh quá mức, khó kiểm soát dẫn đến béo phì.

Đồng thời, khi có dấu hiệu bị stress, trầm cảm, hay chán nản thì cần gặp các chuyên gia tư vấn kịp thời để giảm thiểu những rủi ro sức khoẻ và từ bỏ thuốc lá thành công.

5 (100%) 1 vote
Share.

Comments are closed.