“Lạ lùng” bỏ thuốc lá bị giảm cân. Tại sao vậy?

0

Tình trạng bỏ thuốc lá bị tăng cân thường xảy ra với rất nhiều người. Tuy nhiên không ít trường hợp bỏ thuốc lá không tăng cân mà còn bị giảm. Hôm nay hãy cùng Bothuoc.net tìm hiểu lý do tại sao mà bỏ thuốc lá bị giảm cân bạn nhé.

Tại sao bỏ thuốc lá lại bị giảm cân?

– Do mệt mỏi: sau khi bỏ thuốc lá cơ thể thiếu hụt đi 1 lượng nicotin , cơ thể chưa kịp điều chỉnh thích nghi dẫn tới tình trạng mệt mỏi, tình trạng này nếu kéo dài dễ dẫn tới biếng ăn , chán ăn, người không có sức sống và lúc nào cũng thèm ngủ.

– Do thiếu ngủ: khi chưa quen với 1 thói quen đã hình thành lâu dài như là hút thuốc, 1 ngày bạn có thể hút đến 2, 3 điếu vì vậy mà khi bỏ đi trong người sẽ dễ bồn chồn , bất an dẫn tới mất ngủ về đêm, thức giữa đêm và sẽ khó ngủ.

Thức khuya nhiều giấc ngủ không ngon thì người bạn cũng sẽ uể oái hơn. Đó cũng là 1 lý do khiến bạn bị giảm cân sau khi cai thuốc.

Mất ngủ sau khi bỏ thuốc là nguyên nhân dẫn đến giảm cân

Mất ngủ sau khi bỏ thuốc là nguyên nhân dẫn đến giảm cân

– Hay bị ho và cảm cúm: Chất nicotin thành phần chính có trong thuốc lá khiến các lông mao ở cổ bị mòn dần đi. Quá trình ngừng cung cấp nicotin sẽ giúp các lông mao hoạt động trở lại bình thường gây ngứa cổ và có thể khiến bạn bị sốt nhẹ.

Tình trạng sốt nhẹ có thể bị lặp đi lặp lại khiến bạn cảm giác chán ăn và mất nước. Nếu không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể thì việc bạn bỏ thuốc lá giảm cân là điều đương nhiên.

– Đau đầu: Ngoài những lý do kể trên sau khi bỏ thuốc lá, bạn có thể bị đau nhức đầu. Bộ não của bạn đang trải qua quá trình thích nghi và đồng thời đấu tranh giữa sự thèm thuốc lá và việc thiếu nicotin một cách đột ngột.

Sự đấu tranh sẽ dẫn tới nhức đầu không tập trung được, nếu nghiêm trọng sẽ dẫn tới tình trạng ói, nôn. Dạ dày của bạn sẽ không thể chứa chấp bất cứ thứ gì nếu như bộ não vẫn trong cơn thèm thuốc.

Những người sẽ dễ bị giảm cân sau khi cai thuốc.

– Người quá nghiện thuốc lá

Đối với những người quá nghiện thuốc lá thì việc cai thuốc như là cắt đứt nguồn sống của họ, bởi vậy họ có thể rơi tình trạng stress tùy mức độ nặng nhé. Họ có thể thèm ăn liên tục gây béo phì nhưng cũng có người thì bị chán ăn dạ dày không thể tiêu hóa nổi thứ gì gây thụt cân nhanh chóng.

– Người dễ bị stress

nếu như hút thuốc lá giống như cách giúp họ tập trung và kiểm soát tốt stress thì việc cai thuốc lại khiến họ trải qua một thời kỳ “khó ở”. Họ có thể dễ dàng rơi vào stress và áp lực không đáng có từ những chuyện không đâu tác động. Từ đó sức khỏe giảm sút và dễ bị sút cân do thiếu chất dinh dưỡng.

Những người bị Stress thường sẽ giảm cân sau khi bỏ thuốc

– Bỏ thuốc quá đột ngột:

Thường muốn cai thuốc hiệu quả thì bạn nên tìm cách hạn chế hút giảm từ từ liều lượng nicotin vào trong cơ thể mỗi ngày để cơ thể có thể thích nghi. Dừng hút quá đột ngột cơ thể không kịp phản ứng dễ bị đau nhức đâu và mất ngủ. 1 số người thì cân nặng có thể tăng trong khi 1 số người khác lại bị giảm cân không mong muốn.

Làm thế nào để có vóc dáng đẹp sau khi cai thuốc?

Nhiều người thắc mắc là: bỏ thuốc lá có giảm cân không và họ rất lo ngại về điều đó. Làm thế nào để giữ vóc dáng như hiện tại sau khi bỏ đi thói quen hút thuốc.

– Chăm chỉ chơi thể thao:

Để có 1 sức khỏe tốt và thân hình đẹp thì bạn nên thường xuyên chơi thể thao. Việc luyện tập cơ bắp , ra mồ hôi sẽ khiến bạn không còn cảm giác thèm thuốc hoặc quên đi thuốc lá. Đồng thời khi tốn nhiều năng lượng bạn sẽ bổ sung bằng cách ăn uống và không lo sẽ bị giảm cân bạn nhé.

Chăm chỉ tập thể dục để giữ vóc dáng sau khi bỏ thuốc

Chăm chỉ tập thể dục để giữ vóc dáng sau khi bỏ thuốc

– Có lịch trình ăn uống:

Nhiều người sau khi bỏ thuốc thường chán nản không muốn ăn, miệng nhạt,vì vậy mà bạn nên tăng cường bổ sung các món ăn nhẹ dễ ăn như chất xơ, vi khoáng chất và ăn uống đúng giờ. Một khi thói quen ăn uống đúng giờ được thiết lập bạn sẽ dần cảm thấy ngon miệng hơn, cân nặng cũng se không bị giảm.

– Tâm trạng thoải mái:

Sau khi bỏ thuốc lá bạn có thể rơi vào tình trạng lúc nào cũng cảm thấy bất an và cáu gắt , từ đó mà ăn uống không ngon miệng, thậm chí bạn có thể còn không cảm thấy đối.

Bởi vậy hãy giữ cho tâm trạng thoải mái làm những điều mình thích,bạn có thể đọc những mẩu chuyện ý nghĩa, truyện cười, nghe ca nhạc, xem phim… để làm sao giữ cho tâm trạng ổn định nhất. Khi tâm trạng luôn trong trạng thái sẵn sàng và tràn đầy năng lượng thì đồ ăn, cahát dĩnh dưỡng dễ hấp thụ vào trong cơ thể hơn.

Bỏ thuốc lá có giảm cân không? Chắc chắn bài viết trên đã trả lời được câu hỏi này cho bạn. Nếu như bạn thuộc những tuýp người dễ bị giảm cân khi cai thuốc lá thì hãy chủ động tìm đến bác sĩ để được cho lời khuyên hoặc thử dùng các mẹo mà tôi chỉ cho bạn phía trên bạn nhé, biết đâu nó sẽ hiệu quả với bạn.

Đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.